03/08/2022 | 1000 lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều các loại hình vay vốn được các tổ chức tín dụng phát triển để đáp ứng đa dạng nhu cầu của người đi vay. Ngoài các tổ chức tín dụng có uy tín hợp pháp như ngân hàng, các công ty tài chính thì hình thức vay vốn từ các đơn vị tư nhân cũng khá phổ biến dành cho người đi vay không đủ điều kiện đăng ký vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Vay tiền đứng là một loại hình vay vốn đến từ các đơn vị tư nhân. Vậy vay tiền đứng là gì? Những điều cần lưu ý khi vay tiền đứng là gì? Bài viết hôm nay, Vaysieutoc.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này để có những lựa chọn vay vốn phù hợp và an toàn.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng (hay vay tiền góp đứng, cho vay lãi đứng) là hình thức vay tiền mà người vay chỉ phải trả số tiền lãi định kỳ trong suốt thời gian vay, số tiền gốc sẽ được thanh toán 1 lần vào ngày cuối cùng của khoản vay.

Vay tiền đứng là gì
Vay tiền đứng là gì

Kỳ hạn thanh toán lãi của vay tiền đứng

Vay tiền đứng có các kỳ hạn thanh toán được áp dụng bao gồm:

 • Vay tiền đứng góp ngày: Khách hàng có nhu cầu vay nóng 1 số tiền và thanh toán gốc và lãi ngay trong ngày. Vì thời gian vay chỉ gói gọn trong 24h nên lãi suất vay đứng 1 ngày rất cao.
 • Vay tiền đứng góp tuần: Dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiền và thanh toán trong vòng 1 tuần. Khách hàng sẽ phải trả lãi mỗi ngày cho chủ nợ, đến cuối tuần thì thanh toán tổng nợ gốc lẫn lãi của ngày cuối.
 • Vay tiền đứng góp tháng: Người vay phải trả lãi theo ngày hoặc theo tuần cho chủ nợ,đến cuối tháng thì trả toàn bộ tiền gốc và lãi.

Ví dụ: bạn vay 10 triệu tiền đứng, lãi suất 18%/năm, thời hạn vay 6 tháng. Vậy thì trong 5 tháng đầu, mỗi tháng bạn chỉ cần đóng tiền lãi 150.000 đồng, đến tháng thứ 6 bạn đóng cả gốc và lãi còn lại là 10.150.000 đồng.

Đối với hình thức cho vay này bạn có thể sử dụng tài sản đảm bảo cho khoản vay hoặc sử dụng loại hình vay tín chấp.

Có thể thấy vay tiền đứng khá giống với vay tiền trả góp, tuy nhiên vay tiền trả góp được hiểu là mỗi tháng bạn sẽ phải đóng cả gốc và lãi cho đến kỳ cuối cùng khác với vay tiền đứng đóng lãi hàng kỳ và gốc cuối kỳ.

Ưu nhược điểm của vay tiền đứng

Ưu điểm

Một số ưu điểm của hình thức vay tiền đứng:

 • Vay tiền đứng có phương thức trả lãi rất linh hoạt, bạn có thể trả lãi theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng…
 • Hồ sơ vay vốn tiền đứng tương đối đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng, phù hợp trong trường hợp bạn đang cần tiền gấp.
 • Vay tiền đứng thường là vay tín chấp, bạn không cần tài sản thế chấp, thậm chí là không cần chứng minh thu nhập để đảm bảo nguồn trả nợ.
 • Cuối cùng, các đơn vị cho vay tiền đứng chấp nhận cả khách hàng có nợ xấu tại ngân hàng, chỉ cần trả lãi đầy đủ, điều này cũng là một rủi ro đến từ người đi vay, có khả năng cao không trả được nợ.

Nhược điểm

 • Cho vay tiền đứng có lãi suất cao hơn so với các hình thức vay khác, việc này đến từ chính việc cho vay dễ dàng, có sự rủi ro trong thu hồi vốn, vì vậy hình thức này chỉ phù hợp khi bạn cần vay tiền gấp với thủ tục và điều kiện đơn giản. 
 • Người cho vay thường là các đơn vị tư nhân khiến người đi vay rất khó để xác định được tính hợp pháp của các đơn vị này và tính chính xác trong hồ sơ vay vốn. Vì vậy, bạn có thể rất khó xác định tính hợp pháp của các đơn vị này, rủi ro cao khi gặp các đối tượng lừa đảo cho vay với lãi suất cao để bạn mất khả năng trả nợ và tiến tới chiếm đoạt tài sản của bạn. 
 • Vay tiền đứng thường áp dụng phí trả nợ trước hạn rất cao, khiến người đi vay cũng khó để tất toán khoản vay trước hạn.
 • Các hồ sơ, giấy tờ vay vốn thường là giấy tờ thỏa thuận song phương giữa bên vay và bên cho vay, không có sự xác nhận của nhà nước hoặc có cơ sở để đối chiếu xem xét có đảm bảo quy quy định của pháp luật hay không, gây rủi ro lớn khi có tranh chấp xảy ra.

Vay tiền đứng cần điều kiện gì?

Do vay tiền đứng là các tổ chức tư nhân hoặc cá nhân đứng ra cho vay. Chính vì vậy, điều kiện vay vốn sẽ không quá khắt khe như vay ở ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác.

Để có thể vay tiền đứng, bạn cần đạt một số điều kiện cơ bản như sau: 

 • Là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 trở lên
 • Có CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh công việc, khả năng trả nợ: Bảng lương/ hợp đồng lao động
 • Giấy tờ tài sản thế chấp (nếu có)
 • Các giấy tờ có giá trị khác (nếu có)

Những lưu ý khi vay tiền đứng

Như các bạn có thể thấy vay tiền đứng có rất nhiều rủi do khi cách thức cho vay quá dễ dàng, các đơn vị cho vay có thể không tuân thủ theo quy định của pháp luật, rất dễ dẫn đến việc bạn bị chiếm đoạt tài sản thế chấp, khi lãi suất quá cao, khả năng trả gốc lãi là không thể.  

Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro này, bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ về đơn vị cho vay để tránh bị lừa, tránh dính vào tổ chức tín dụng đen.   

Bên cạnh đó, khi thỏa thuận về phương án cho vay, bạn cần trao đổi kỹ và chắc chắn về các điều khoản như lãi suất, phương thức cho vay, trả nợ.v.v…, hiện thực hóa thỏa thuận này bằng các giấy tờ, hợp đồng đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo bên cho vay không tự ý nâng lãi suất vay, thay đổi các điều kiện hoặc các điều kiện không chặt chẽ gây bất lợi cho mình khi xảy ra tranh chấp.

Những hình thức vay tiền thay thế cho vay tiền đứng

Những hình thức vay tiền thay thế cho vay tiền đứng
Những hình thức vay tiền thay thế cho vay tiền đứng

Trong trường hợp vay tiền đứng quá rủi ro thì vay tiền tại các công ty tài chính sẽ là một giải pháp an toàn hơn. Hiện nay, khá nhiều công ty tài chính đang triển khai các chương trình vay trả góp với điều kiện hồ sơ khá đơn giản.

Một số hình thức vay trả góp khác bạn có thể tham khảo:

 • Vay tiền bằng cmnd và hộ khẩu
 • Vay tiền bằng cavet xe máy
 • Vay theo hóa đơn điện nước
 • Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • ….

Vay tiền đứng không phải là quá xấu nhưng chứa đựng vô cùng nhiều rủi ro, vì vậy, hãy tham khảo kỹ trước khi đăng ký vay theo loại hình này. Ngoài ra, bạn hoàn hoàn toàn có thể tham khảo thêm các việc vay vốn tại các công ty tài chính khác cũng dễ dàng, nhanh chóng nhưng lại an toàn hơn rất nhiều.

5/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận