29/07/2022 | 1000 lượt xem

Tất toán là một thuật ngữ rất phổ biến đối với các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Thuật ngữ này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc sử dụng thẻ, vay vốn, mở tiết kiệm hay các sản phẩm dịch vụ tài chính khác.

Vậy tất toán là gì? Cần làm gì, vào thời điểm nào phù hợp để tất toán cũng như những lưu ý khi thực hiện việc tất toán? Tất cả sẽ được Vaysieutoc trả lời thật tường tận ngay dưới đây, cùng dành ít phút để tìm hiểu nhé.

Định nghĩa tất toán là gì?

Tất toán là một giai đoạn chấm dứt hợp đồng hay kết thúc một cuộc giao dịch. Theo đó, khi đến ngày kết thúc hợp đồng, ngân hàng hoặc khách hàng sẽ trực tiếp hoàn thành công việc trả nợ của mình tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Thuật ngữ tất toán được sử dụng khá rộng rãi không các giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính hiện nay.

Tổng hợp các hình thức tất toán hiện nay

Có rất nhiều hình thức tất toán, và mỗi loại đều có cách vận hành khác nhau. Một số loại tất toán thường gặp có thể kể đến như:

 • Tất toán tài khoản ngân hàng.
 • Tất toán tài khoản tiết kiệm.
 • Tất toán khoản vay.
 • Tất toán trước hạn.
Có rất nhiều hình thức tất toán tại ngân hàng và tổ chức tín dụng
Có rất nhiều hình thức tất toán tại ngân hàng và tổ chức tín dụng

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là thuật ngữ để mô tả khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng và không có nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa.

Mỗi loại tài khoản khác nhau sẽ có những thời điểm tất toán tài khoản khác nhau và tùy vào nhu cầu của khách hàng. Thông thường tất toán tài khoản sẽ có 2 loại chính, tương ứng với 2 loại tài khoản tiền gửi cơ bản của khách hàng.

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn nghĩa là khi đúng hạn, bạn được rút tiền gốc và lãi. Đồng thời, khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng đóng tài khoản.

Trong trường hợp, khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Tất toán tài khoản gửi không kỳ hạn

Đây là hình thức tất toán mà khách hàng muốn rút bất kỳ lúc nào cũng được và không cần phải báo trước. Thực tế, với hình thức tất toán tài khoản gửi không kỳ hạn khách hàng không gặp phải bất kỳ khó khăn hay trở ngại nào trong suốt quá trình tất toán.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Khi sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm, tài khoản tiết kiệm của bạn sẽ được ấn định thời gian đáo hạn. Ngân hàng cho phép khách hàng được rút tiền gửi tiết kiệm với 3 thời điểm được quy định như sau:

Tất toán đúng hạn

Trong trường hợp tài khoản tiết kiệm của bạn đã đến hạn theo cam kết từ đầu. Khách hàng có thể tất toán để nhận tiền gốc và tiền lãi theo đúng quy định lãi suất của gói tiết kiệm mà khách hàng đã chọn gửi.

Tất toán trước hạn

Hiểu đơn giản là khách hàng muốn rút tiền trước kỳ hạn đã cam kết, phía ngân hàng vẫn sẽ tất toán theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, khi thực hiện tất toán trước hạn, mức lãi suất thường sẽ giảm xuống tất thấp, tương đương với mức lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn.

Tất toán quá hạn

Nếu đã đến ngày đáo hạn nhưng khách hàng không đến tất toán, ngân hàng sẽ tự động tiến hành tất toán. Mỗi ngân hàng sẽ có phương thức tự động tất toán khoán nhau, tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng gửi tiền.

Cụ thể với thời gian tất toán quá hạn với tài khoản tiết kiệm, sẽ có 2 cách tất toán. Và từng ngân hàng sẽ quy định cách tất toán quá hạn bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Ngân hàng mở một tài khoản tiết kiệm mới cho khách hàng, trong đó có toàn bộ tiền gốc và lãi suất của tài khoản tiết kiệm trước. Thời gian gia hạn sẽ tương tự với hợp đồng gửi tiết kiệm trước đó, mức lãi suất sẽ được tính theo mức lãi suất hiện hành vào thời điểm mở tài khoản tiết kiệm mới.
 • Cách 2: Ngân hàng sẽ tạo một tài khoản mới cho khách hàng chỉ bao gồm tiền gốc với mức lãi suất và kỳ hạn tương tự. Riêng với tiền lãi nhận được trong tài khoản cũ sẽ được chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Thông thường, thời điểm khách hàng tất toán tài khoản tiết kiệm thường rơi vào quá hạn. Nên trước khi ký hợp đồng gửi tiết kiệm, khách hàng cần lưu ý về việc tất toán quá hạn để tránh mất quyền lợi về sau. Và như bạn đã thấy việc tất toán quá hạn ở cách 1 sẽ đảm bảo được quyền lợi của khách hàng tốt hơn, nên khi gửi tiền tiết kiệm, nên chọn ngân hàng đang áp dụng hình thức tất toán quá hạn theo cách này.

Tất toán tài khoản tiết kiệm nhận tiền gốc và tiền lãi theo quy định
Tất toán tài khoản tiết kiệm nhận tiền gốc và tiền lãi theo quy định

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là gì? Là khi khách hàng vay tiền ngân hàng, hoặc các đơn vị tổ chức tài chính, khách hàng muốn hoàn thành khoản vay cho bên vay gọi là tất toán khoản vay. Bạn có thể thủ tục tất toán này trước thời gian mà không cần thiết phải chờ đến hạn đã được thông báo, ký kết trên hợp đồng.

Tất toán trước hạn

Tất toán khoản vay trước hạn nghĩa là khách hàng hoàn thành khoản vay trước hạn theo quy định trong hợp đồng vay tiền. Mặc dù vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên việc tất toán trước hạn này đã phá vỡ hợp đồng và khách hàng có thể sẽ bị phí phạt theo quy định đã được ký kết trong hợp đồng khoản vay.

Mức phí phạt cho trường hợp tất toán khoản vay trước hạn sẽ tùy thuộc vào quy định của ngân hàng bạn vay vốn và hợp đồng mà khách hàng đã ký khi vay. Vì thế nên khi ký hợp đồng vay tiền tại ngân hàng, khách hàng cần phải đọc thật chi tiết các điều khoản quy định trong hợp đồng để tránh bị phạt đáng tiếc.

Thủ tục tất toán như thế nào?

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về thủ tục tất toán riêng. Để biết thêm thủ tục tất toán của ngân hàng bạn đang sử dụng dịch vụ có thể lên website chính thức để kiểm tra thông tin, ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện đến tổng đài của ngân hàng để nhờ tổng đài viên hỗ trợ các thông tin về thủ tục tất toán.

Theo đó, các thủ tục cần thiết để tất toán ở hầu hết các ngân hàng bao gồm:

 • Hợp đồng ký kết từ khi bắt đầu sử dụng dịch vụ (dịch vụ tiền gửi/ dịch vụ gửi tiết kiệm/ dịch vụ vay tiền…).
 • Giấy chứng minh nhân dân người đứng tên trên hợp đồng, đồng thời chính chủ phải đến thực hiện giao dịch tất toán tại ngân hàng.
 • Một số giấy tờ kèm theo khác theo quy định của mỗi ngân hàng.
Thực hiện thủ tục tất toán tại ngân hàng cần mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết
Thực hiện thủ tục tất toán tại ngân hàng cần mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

Phí tất toán như thế nào?

Phí tất toán là khoản phí khách hàng phải nộp để thực hiện tất toán. Thông thường các thủ tục tất toán đều không có phí, riêng với hình thức tất toán trước hạn theo quy định hợp đồng khách hàng sẽ nộp phí tất toán được hiểu là phí phạt.

Một số ngân hàng cũng như tổ chức tín dụng hiện nay áp dụng phí phạt khá cao khi khách hàng tất toán trước hạn. Phí phạt cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào quy định của ngân hàng và thời điểm khách hàng chọn tất toán khoản vay.

Phí tất toán của một số ngân hàng, công ty tài chính lớn hiện nay quy định như sau:

 • Ngân hàng Vietcombank: 0,5% – 1%.
 • Ngân hàng Vietinbank: 2%.
 • Ngân hàng Sacombank: 3% – 5%.
 • Ngân hàng Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3%.
 • Ngân hàng Shinhanbank: 1%.
 • Home Credit: 15%.
 • FE Credit: 5%.
 • Prudential: 1% – 4%.
Phí tất toán thường sử dụng cho trường hợp tất toán khoản vay trước hạn
Phí tất toán thường sử dụng cho trường hợp tất toán khoản vay trước hạn

Tất toán là gì? Tin chắc rằng qua những giải thích cụ thể trên đây bạn đã tìm được cho mình câu trả lời chính xác. Hy vọng rằng, bạn sẽ thực hiện tất toán đúng thời điểm để đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như tránh phải đóng khoản phí tất toán do thực hiện sai quy định hợp đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận