29/06/2023 | 1000 lượt xem

Tạo mã QR ngân hàng là giải pháp thanh toán tiện lợi và an toàn trong thời hiện đại. Nếu bạn thường xuyên giao dịch trên tài khoản ngân hàng, việc tạo mã qr ngân hàng không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian chuyển thông tin tài khoản của mình đến đối tác dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp hạn chế được các trường hợp chuyển nhầm, gây rắc rối. 

Hiện nay, cách tạo mã QR ngân hàng rất đơn giản. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để tạo một mã QR Ngân hàng cho riêng mình. Hãy cùng vaysieutoc.vn theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ cách thực hiện nhé.

Mã QR ngân hàng là gì? 

Mã QR (viết tắt của Quick Response) là công nghệ mã hóa dữ liệu, thường được sử dụng phổ biến trong việc truyền tải thông tin. Loại mã này có khả năng chứa nhiều loại dữ liệu từ văn bản đến URL hay thông tin thanh toán. Hơn nữa lại có độ bảo mật cao. Vì thế càng ngày, mã QR càng được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. 

Mã QR ngân hàng là mã QR do các ngân hàng phát hành, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua việc quét mã trên di động. Loại mã này sẽ chứa thông tin của người nhận gồm: Họ tên, số tài khoản, thông tin ngân hàng… Vì thế, chỉ cần quét mã, ứng dụng ngân hàng trên di động người chuyển tiền sẽ tự động giải mã thông tin người nhận, giúp việc thanh toán chuyển khoản diễn ra nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm thời gian và hạn chế tình trạng sai sót trong quá trình giao dịch. 

Lợi ích khi tạo mã QR ngân hàng 

Tạo mã QR ngân hàng mang đến rất nhiều tiện ích cho khách hàng. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi bạn tạo mã QR ngân hàng thành công: 

  • Nhanh chóng, dễ sử dụng: Thay vì bạn phải nhập thông tin tài khoản, chủ tài khoản tên ngân hàng…Với mã QR, người dùng chỉ cần quét mã và nhập số tiền cần thanh toán và có thể hoàn tất giao dịch chuyển tiền chỉ trong vài giây. 
  • Không cần hỗ trợ của thiết bị đặc biệt: Chỉ với điện thoại có sẵn camera để quét mã là bạn có thể thanh toán nhanh chóng. 
  • Độ an toàn cao: Thanh toán với mã QR trên điện thoại di động sẽ luôn an toàn hơn việc mang theo tiền mặt hay hay các loại thẻ ngân hàng. Nhờ lớp bảo mật đặc biệt, bạn có thể an tâm khi thực hiện các giao dịch với mã QR. Ngoài ra, thanh toán với mã QR giúp bạn hạn chế được trường hợp mất tiền, rơi thẻ, rò rỉ thông tin tài khoản…
  • Quản lý tài chính dễ dàng: Bạn có thể dễ dàng quản lý tài chính của mình nhờ lịch sử giao dịch. Điều này vô cùng cần thiết với các khách hàng là chủ hộ kinh doanh hay thường xuyên nhận tiền từ tài khoản khác. 
  • Hạn chế trường hợp chuyển nhầm: Thông tin tài khoản người nhận đều sẽ được lưu trên mã đã tạo. Điều này giúp người chuyển tiền có thể thực hiện giao dịch một cách chính xác, hạn chế chuyển nhầm, chuyển sai gây rắc rối. 

Cách tạo mã QR cho tài khoản ngân hàng 

Để tạo mã QR cho tài khoản ngân hàng của mình, bạn có thể áp dụng một trong các cách thông dụng sau đây: 

Tạo mã QR ngân hàng qua ứng dụng VietQR

Để tạo mã QR ngân hàng với ứng dụng VietQR, bạn tuân thủ theo các bước đơn giản sau đây: 

– Bước 1: Bạn thực hiện truy cập vào địa chỉ web: https://vietqr.net/ 

– Bước 2: Tại giao diện hiện ra, bạn thực hiện điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu như: Ngân hàng thụ hưởng, số tài khoản thụ hưởng, tên chủ tài khoản. Sau đó tích vào ô Tôi đồng ý với các điều khoản điều kiện. 

Lưu ý: Ở bước này bạn có thể chọn vào mục Tùy chọn thêm để tạo thêm chi tiết cho mã của mình như logo, số tiền chuyển khoản, nội dung chuyển khoản. 

– Bước 3: Khi điền đầy đủ thông tin, bạn click chọn Tạo mã. Hệ thống sẽ tự động tạo ra một mã QR cho bạn. Lúc này bạn có thể lưu lại mã về điện thoại hoặc in mã để sử dụng.  

Tao ma QR ngan hang qua VietQR
Tạo mã QR ngân hàng - Giải pháp thanh toán tiện lợi, an toàn 7

Tạo mã QR ngân hàng trên Zalo 

Nếu bạn có ứng dụng Zalo, bạn có thể thực hiện tạo mã QR ngay trên ứng dụng này. Cách thực hiện đơn giản như sau: 

– Bước 1: Bạn thực hiện đăng nhập vào ứng dụng Zalo trên điện thoại. Tại màn hình chính chọn mục Cá nhân bên dưới góc phải màn hình. 

Tao ma QR ngan hang qua Zalo 1
Tạo mã QR ngân hàng - Giải pháp thanh toán tiện lợi, an toàn 8

– Bước 2: Bạn chọn tiếp vào mục Ví QR 

Tao ma QR ngan hang qua Zalo 2
Tạo mã QR ngân hàng - Giải pháp thanh toán tiện lợi, an toàn 9

– Bước 3: Tiếp đến khách hàng chọn Thêm thẻ mới và chọn mã QR chuyển khoản 

Tao ma QR ngan hang qua Zalo 3
Tạo mã QR ngân hàng - Giải pháp thanh toán tiện lợi, an toàn 10
Tao ma QR ngan hang qua Zalo 4
Tạo mã QR ngân hàng - Giải pháp thanh toán tiện lợi, an toàn 11

– Bước 4: Điền thông tin đầy đủ theo yêu cầu của hệ thống và bấm chọn Tạo mã QR. Lập tức một mã QR ngân hàng được tạo ra thành công

Tao ma QR ngan hang qua Zalo 5
Tạo mã QR ngân hàng - Giải pháp thanh toán tiện lợi, an toàn 12

– Bước 5: Khách hàng quay lại mục Ví QR trên ứng dụng để thực hiện tải mã QR ngân hàng. Hoặc bạn có thể thực hiện chia sẻ mã QR trên ứng dụng đến người khác để giúp việc chuyển tiền diễn ra tiện lợi và nhanh chóng. 

Tạo mã QR tài khoản ngân hàng trên ứng dụng ngân hàng phổ biến hiện nay 

Hiện nay, hầu hết các ứng dụng Internet Banking của các ngân hàng tại Việt Nam đều có mục tạo mã QR. Bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng, chọn chức năng tạo mã QR và thực hiện theo hướng dẫn hệ thống là có thể tạo mã QR ngân hàng mình muốn tạo mã thành công. 

Muốn xem chi tiết cách thực hiện tạo mã QR của từng ngân hàng như cách tạo mã QR Vietcombank, cách tạo mã QR Vietinbank, Cách tạo mã QR Techombank…bạn có thể truy cập vào trang vaysieutoc.vn để theo dõi.  

Lưu ý khi tạo mã QR ngân hàng 

Để quá trình tạo mã QR ngân hàng diễn ra thật thuận lợi, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề cần thiết sau đây: 

  • Mã QR ngân hàng có liên quan mật thiết đến tài khoản ngân hàng của bạn. Vì thế, khi tạo mã bạn nên thực hiện ngay trên thiết bị di động của mình để đảm bảo an toàn thông tin. 
  • Mã QR tạo ra nên được lưu ở nơi an toàn và chỉ chia sẻ cho những người cần thiết. 
  • Nếu muốn in mã QR, khách hàng cần phải in mã đầy đủ trên giấy. Đồng thời phải in với chất lượng cao để mã in ra không bị mờ, lem khó quét. 
  • Trước khi tạo mã bạn nên xác thực thông tin tài khoản ngân hàng để đảm bảo mã in ra đúng thông tin, hạn chế trường hợp sai thông tin khiến bạn gặp rắc rối. 
  • Bất kỳ khi nào có nhu cầu hỗ trợ, bạn có thể liên hệ tổng đài ngân hàng mà bạn tạo mã để được trợ giúp.

Kết luận

Việc tạo mã QR ngân hàng sẽ giúp việc thanh toán, chia sẻ tài khoản ngân hàng của bạn trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn. Nếu bạn nhận thấy việc tạo mã QR ngân hàng cần thiết cho mình thì hãy bắt tay vào việc tạo mã ngay đi thôi. Chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm thật tuyệt vời. 

Thắc mắc liên quan đến việc tạo mã QR ngân hàng 

Tạo mã QR ngân hàng có mất phí hay không?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng thực hiện tạo mã QR ngân hàng trên ứng dụng ngân hàng điện tử của mình hoàn toàn miễn phí. Do đó, nếu có nhu cầu khách hàng có thể an tâm thực hiện tạo mã mà không cần lo lắng về bất kỳ vấn đề nào hết.   

Thời gian tạo mã QR ngân hàng mất bao lâu? 

Công đoạn tạo mã QR ngân hàng rất nhanh chóng. Mọi thao tác đều thực hiện online nên không tốn kém nhiều thời gian khách hàng. Chỉ tầm 5 đến 10 phút tùy theo tốc độ ứng dụng ngân hàng là bạn có thể nhận mã thành công. 

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận