11/08/2022 | 1000 lượt xem

Trong những năm gần đây, cụm từ “bốc bát họ hay “tín dụng đen” đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực chất “bốc bát họ là gì? Bốc bát họ 20 triệu, bốc bát họ 100 triệu cần chuẩn bị thủ tục gì? Lãi bốc bát họ ra sao, thanh toán thế nào? Nhằm giúp mọi người tránh được những rủi ro từ hình thức vay nóng này, bài viết sau Vaysieutoc.vn sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi nêu trên.

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là một thuật ngữ dùng để chỉ hình thức cho vay “nóng” không yêu cầu thế chấp (hay còn gọi là tín dụng đen). Khi lựa chọn hình thức cho vay này, người đi vay phải chấp nhận một mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi ngân hàng.

bốc bát họ là gì
Bốc bát họ là hình thức cho vay với mức lãi suất “cắt cổ”.

Những người lựa chọn “bốc bát họ” thường là những người đang gặp khó khăn về tài chính. Họ cần vay một số tiền lớn hoặc nhỏ trong thời gian ngắn nhưng lại không mượn được của anh em, bạn bè. Đồng thời, không có tài sản nào đáng giá để thế chấp ngân hàng. Thay vì thế chấp tài sản, người “bốc họ” sẽ phải cung cấp một số loại giấy tờ và thông tin để làm đảm bảo với đối tượng cho vay.

Luật bốc bát họ như thế nào?

Giống như các hình thức cho vay khác, người cho “bốc bát họ” cũng đặt ra những luật riêng nhằm kiếm lãi và kiểm soát người vay. Theo luật “bốc bát họ”, người vay phải chấp thuận những quy định mang tính bất bình đẳng.

Nguyên tắc phổ biến được áp dụng cho hình thức là “vay 10 nhận về 8”. Có nghĩa là nếu ký giấy vay 10 triệu thì thực tế bạn chỉ nhận về 8 triệu; 2 triệu còn lại sẽ được chủ họ giữ lại và khấu trừ vào tiền lãi tháng đầu tiên. Bốc bát họ 20 triệu bạn cầm về  16 triệu còn chủ họ giữ lại 4 triệu. Như vậy, theo quy tắc này, khi bạn vay số tiền càng lớn thì mức chiết khấu phải chịu sẽ càng cao.

Đồng thời, khi vay nhiều tiền, người vay cũng phải cung cấp nhiều thông tin hơn và chấp thuận điều kiện cho vay khắt khe hơn. Ngoài khoản tiền bị khấu trừ như quy tắc trên, số tiền lãi phải trả mỗi ngày cũng cao hơn rất nhiều.

Thủ tục bốc bát họ chi tiết

Vay bốc bát họ cần những gì? Thủ tục “bốc bát họ” rất nhanh gọn. Đây cũng chính là lý do nhiều người lựa chọn hình thức vay lãi này khi cần tiền gấp. Người cho “bốc họ” sẽ giao tiền cho bạn sau khi xác minh những thông tin cung cấp là chính xác:

  • Thông thường, nếu số tiền bạn vay thấp (tối thiểu 10 triệu), bạn chỉ cần cung cấp số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu.
  • Nếu vay số tiền lớn, bên cạnh các giấy tờ nêu trên, bạn còn phải cung cấp thêm địa chỉ nhà, địa chỉ nơi bạn đang làm việc. Kèm theo đó là thông tin của 1 – 2 người thân trong gia đình. Hoặc chứng minh mức thu nhập hàng tháng của bản thân.
thủ tục bốc bát họ
Sổ hộ khẩu là một trong các loại giấy tờ mà bạn có thể dùng để vay “bốc bát họ”.

Tóm lại, hạn mức “bốc họ” phụ thuộc vào mức thu nhập bình quân và các loại giấy tờ mà người vay cung cấp. Ngoài ra, giấy tờ bản gốc hay bản photo cũng là yếu tố ảnh hưởng tới hạn mức này.

Ví dụ như khi vay hạn mức tối thiểu 10 triệu, bạn có thể chỉ cần cung cấp bản photo để đảm bảo. Còn nếu muốn nâng mức vay lên từ 30 – 50 triệu, bạn sẽ phải giao cho chủ họ bản gốc của những giấy tờ này. Thực chất, đây cũng được coi như một hành động “cầm cố”. 

Lãi bốc bát họ là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở trên, lãi “bốc bát họ” cao hơn rất nhiều so với các hình thức cho vay khác. Mức lãi suất này không cố định mà có thể thay đổi tùy thuộc vào từng tổ chức bốc bát họ. Mức lãi trần được áp dụng cho hầu hết các tổ chức như sau:

  • Đối với bốc bát họ 20 triệu, số tiền thực nhận người vay cầm về là 16 triệu. Trong trường hợp này, người vay sẽ phải trả mức lãi suất 400.000đ/ngày trong 50 ngày tiếp theo.
lãi bốc bát họ là bao nhiêu
Mức lãi suất “bốc bát họ” cao hơn gấp nhiều lần so với vay ngân hàng.
  • Đối với khoản vay 15 triệu, số tiền thực nhận người vay cầm về là 12 triệu. Tương tự, mức lãi suất phải trả cho 50 ngày tiếp theo là 300.000đ/ngày.
  • Thời hạn vay nợ theo hình thức tín dụng đen này rất ngắn. Nếu đến thời hạn đáo bát họ mà bạn không không có khả năng chi trả thì số tiền lãi có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần.

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay, bốc bát họ là một hình thức chưa được pháp luật chấp nhận. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mức lãi suất cao nhất cho các giao dịch dân sự là 20%/năm. Tuy nhiên, nếu tính toán sơ bộ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy: mức lãi suất hình thức vay tín dụng đen cao hơn con số này rất nhiều. Giả sử mức lãi suất bạn phải trả cho 50 ngày là 25% thì mức lãi suất trong vòng một năm là 140%. Chênh lệch giữa mức lãi suất này so với lãi suất của ngân hàng lên tới 7 lần.

Mặc dù vậy, hình thức vay nóng này vẫn tồn tại do quy luật cung cầu của thị trường. Người có nhu cầu vay lãi vẫn rất nhiều.

Những rủi ro khi vay bốc bát họ

Bốc bát họ là một hình thức cho vay ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Có lẽ, bất kỳ ai khi quyết định lựa chọn vay tín dụng đen cũng sẽ ý thức được điều này. Nếu không trả đủ số tiền gốc và lãi khi đáo hạn, bạn sẽ phải gánh trên vai một khoản nợ khổng lồ. Số nợ này sẽ tăng lên theo từng ngày.

Mặt khác, phần lớn các tổ chức cho vay họ đều có thế lực bảo kê đứng sau. Do đó, để đảm bảo khả năng thu hồi nợ, các tổ chức này sẽ áp dụng các phương án đòi nợ rất quyết liệt như đe dọa, đập phá, xiết nợ, hành hung người vay, thậm chí cả gia đình của họ.

bốc bát họ rủi ro
Đối tượng cho vay họ luôn có nhiều biện pháp thu hồi nợ khiến người vay lo sợ.

Nhiều trường hợp, con nợ không chịu nổi áp lực phải rời bỏ quê hương trốn đi biệt tích nhưng chủ nợ vẫn tiếp tục gây áp lực cho gia đình và người thân của họ.

Nên hay không nên bốc bát họ?

Trên thực tế, chúng ta không thể phủ nhận rằng: “bốc bát họ” cũng có một số ưu điểm nhất định.

Thứ nhất, thủ tục không rườm rà: Nếu như vay ngân hàng, bạn phải chuẩn bị rất nhiều loại hợp đồng, giấy tờ và tài sản thế chấp. Còn khi “bốc bát họ” bạn chỉ cần từ 1, 2 loại giấy tờ để hoàn thành thủ tục cho vay. 

Thứ hai thời gian tiền đến tay bạn cũng rất nhanh chóng chứ không cần chờ thẩm định giải ngân lâu như nhiều hình thức khác. Nhờ vậy bạn có thể giải quyết ngay những vấn đề mình đang gặp phải. Ví dụ như: người nhà bệnh cần tiền phẫu thuật hay dùng tiền vay để bù vào các khoản nợ đáo hạn trước,…

Tuy nhiên, trước những rủi ro mà người vay phải đối mặt khi bốc bát họ, chúng tôi không khuyến khích bạn nên vay nợ theo hình thức này. Đối với những người đã vay bốc bát họ, lời khuyên dành cho các bạn là: “Hãy cố gắng cày cuốc để trả đủ cả nợ gốc lẫn nợ lãi trước ngày hết hạn nhé!”

Trên đây là tất tần tật những thông tin bạn cần biết liên quan tới bốc bát họ. Hình thức cho vay này chứa đựng không ít rủi ro. Vì thế bạn có thể tham khảo thêm các hình thức cho vay khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận