11/06/2023 | 1000 lượt xem

Với thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển, hình thức vay tiền online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đi kèm với các tiện ích mang lại thì hình thức này cũng mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng, chẳng hạn như bị lừa đảo, bị chiếm đoạt tài sản hay bị đòi nợ với các hình thức khủng bố tinh thần. 

Bài viết hôm nay vaysieutoc.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức lừa đảo vay tiền online hiện nay cũng như chia sẻ một số biện pháp phòng tránh để bạn thoát khỏi các đối tượng xấu một cách nhanh chóng, có một khoản vay an toàn cho mình. 

Cảnh giác với các hình thức lừa đảo vay tiền online hiện nay

Hiện nay, các đối tượng xấu lợi dụng hình thức vay tiền online với nhiều ưu đãi hấp dẫn như thủ tục đơn giản, duyệt vay nhanh, không cần chứng minh tài sản…để lừa đảo. Chỉ cần khách hàng không cẩn thận một chút là có thể rơi vào “bẫy” của các đối tượng này một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu các hình thức lừa đảo vay tiền online hiện nay để tìm cách xử lý nhanh chóng, bảo vệ bản thân và tài sản của mình.  

Cac hinh thuc lua dao vay tien online pho bien
Các hình thức lừa đảo vay tiền online phổ biến

Lừa đảo vay tiền online với mức lãi suất cao 

Áp mức lãi suất cao cho gói vay của khách hàng là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Bên cho vay lừa đảo sẽ giới thiệu dịch vụ cho vay với mức lãi siêu ưu đãi, cực thấp chỉ từ 10%/năm – 15%/năm. Kèm theo đó là một vài ưu đãi khác như thủ tục vay đơn giản, tỷ lệ duyệt vay cao để lừa khách hàng.  

Tuy nhiên, khi khách hàng vay tiền thành công và tiến hành trả nợ. Khách hàng mới nhận ra rằng mức lãi suất gói vay của mình được áp dụng không phải là từ 10% – 15%/năm mà cao gấp nhiều lần, thậm chí lên đến 100%/năm đến 200%/năm. Với những khách hàng trả nợ trễ hạn, mức lãi suất có thể gia tăng đến hàng ngàn phần trăm trên một năm. Một con số khủng khiếp khiến nhiều khách hàng không thể thoát khỏi tình trạng nợ nần của mình. 

Lừa đảo vay tiền online bằng cách thu phí trước khi vay

Với những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính, chắc chắn sẽ có nhu cầu cần tiền gấp. Lợi dùng điều này, các đơn vị cho vay lừa đảo sẽ yêu cầu người đi vay nộp một khoản phí trước khi vay. Khoản phí này được giải thích là phí duyệt vay/phí giải ngân để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Thông thường loại phí này sẽ được tính bằng 5% hoặc 10% của khoản vay được duyệt.  

Tuy nhiên, sau khi nộp phí, khoản vay của khách hàng không được giải ngân. Khách hàng còn không thể liên hệ với bên cho vay đến khi phát hiện mình bị lừa tiền. Một số đối tượng tinh vi hơn lừa đảo khách hàng bằng cách thực hiện giải ngân đầy đủ khoản vay đầu để khách hàng tin tưởng và vay nhiều hơn trong lần tiếp theo, sau đó mới thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt mức tiền với số lượng lớn.

Lừa đảo bằng cách không giải ngân khoản vay vẫn đòi nợ

Một cách thức lừa đảo trắng trợn và vô cùng kém văn minh từ các đối tượng lừa đảo vay online đó là Không thực hiện giải ngân khoản vay vẫn thực hiện việc đòi nợ. Đây là cách thức lừa đảo mà bạn nên chú ý cẩn thận, tránh càng xa càng tốt. 

Các đối tượng lừa đảo sẽ dẫn dụ khách hàng tham gia vào các gói vay bên chúng với những khuyến mãi hấp dẫn như thủ tục vay đơn giản, dễ dàng, không chứng minh tài sản, giải ngân nhanh chóng…Thế nhưng, thực chất khi đăng ký vay xong, chúng không hề thực hiện việc giải ngân nào cho khách hàng. Tuy nhiên, hệ thống của các đối tượng lừa đảo vẫn ghi nhận đơn vay này thành công. 

Sau một thời gian, khi khách hàng không thực hiện trả tiền nợ ảo, các đối tượng lừa đảo sẽ bắt đầu đòi nợ với lời lẽ thiếu văn minh cũng như các hình thức ghê sợ đối với người bị hại cùng người thân và đồng nghiệp của họ. 

Lừa đảo chiếm đoạt thông tin của khách hàng 

Mặc dù không gây nguy hại đến tài chính của khách hàng nhưng hình thức lừa đảo vay tiền online này tạo nên nhiều ảnh hưởng xấu và hệ quả về sau đối với người bị hại. 

Với hình thức này, khách hàng sẽ bị lừa đăng ký vay tiền, tuy nhiên, đơn vay lại không được duyệt. Thế nhưng, những thông tin mà khách hàng đăng ký vay trên hệ thống vẫn được các app lừa đảo này thu thập và đem bán cho các đơn vị khác như bên cho vay bảo hiểm…Khách hàng sẽ liên tục bị làm phiền bởi các bên mua thông tin này. 

Điều tệ hại hơn cho khách hàng khi dính phải hình thức lừa đảo này đó là thông tin của khách hàng bị sử dụng để làm hồ sơ đăng ký vay cho bên khác. Khi đến thời hạn thanh toán, các đơn vị cho vay sẽ liên hệ đến chủ hồ sơ (là người bị hại) để đòi tiền. Điều này khiến người bị hại không chỉ bị làm phiền bởi các hình thức đòi tiền của bên cho vay mà còn bị dính lịch sử nợ xấu, gây trở ngại khi đăng ký vay sau này. 

Vay tiền online bị lừa đảo thì nên làm gì?

Hầu hết, bất kỳ khách hàng nào rơi vào tình huống bị lừa đảo vay tiền online đều cảm thấy sợ hãi và thường làm theo lời uy hiếp, đe dọa của các đối tượng lừa đảo. Điều này khiến nhiều khách hàng bị rơi vào “bẫy nợ” mới của các đối tượng xấu hoặc có hành vi vi phạm pháp luật. 

Vay tien online bi lua dao nen lam gi
Vay tiền online bị lừa đảo nên làm gi

Chính vì thế, để thoát khỏi tình huống bị lừa đảo vay tiền online, bạn cần phải giữ tình tĩnh và thực hiện các bước cần thiết sau đây: 

Bước 1: Thu thập chứng cứ 

Khi lừa đảo khách hàng, chắc chắn những đối tượng xấu sẽ để lại một vài dấu vết. Bạn hãy thực hiện thu thập chứng cứ bằng những đoạn ghi âm, ảnh chụp màn hình về hành vi lừa đảo của các đối tượng này. Điều này sẽ giúp công an hay các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng giúp bạn điều tra và xử lý. 

Bước 2: Trực tiếp đến cơ quan chức năng để tố cáo

Khi bạn thu thập đầy đủ bằng chứng phạm tội, hãy tới cơ quan công an của địa phương để thực hiện tố giác hành vi phạm tội. Bạn nên cung cấp đầy đủ bằng chứng lừa đảo mà mình đã chuẩn bị ở bước trên để quá trình điều tra của cơ quan chức năng trở nên dễ dàng hơn. 

Dưới đây là các địa chỉ của các cơ quan chức năng mà bạn có thể đến và thực hiện tố cáo các hành vi lừa đảo vay tiền online: 

 • Cơ quan điều tra 
 • Viện kiểm sát các cấp
 • Đồn công an xã, phường, thị trấn 
 • Trạm công an 
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra
 • Tòa án các cấp 
 • Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác. 

Bước 3: Chờ giải quyết từ các đơn vị chức năng

Khi xem xét hồ sơ của bạn, nếu phát hiện hành vi lừa đảo vay tiền online, các cơ quan công an sẽ tiến hành triệu tập, xác minh sự việc, thu thập tài liệu và chứng cứ phạm tội. Khi đã thu thập đầy đủ giấy tờ cần thiết. Cơ quan công an sẽ lập hồ sơ và truy tố hành vi lừa đảo vay tiền qua mạng, giúp bạn thoát khỏi các tổ chức lừa đảo một cách nhanh chóng. 

Cách phòng tránh lừa đảo khi vay tiền online

Thay vì để bị lừa đảo rồi mới tìm cách giải quyết, bạn nên tham khảo các mẹo cần thiết sau đây để tránh bị lừa bởi những đơn vị vay tiền lừa đảo vô cùng tinh vi này.  

 • Tuyệt đối không nộp phí trước khoản vay cho dù đó là loại phí cần thiết đi chăng nữa. Bạn chỉ có nghĩa vụ trả nợ sau khi nhận được tiền giải ngân mà thôi. 
 • Khi gặp tình huống lừa đảo không giải ngân mà vẫn bị đòi nợ, bạn liên hệ trực tiếp đến cơ quan ngân hàng để xác minh rằng số tiền giải ngân không được chuyển vào tài khoản của mình. Sau đó, thực hiện báo công an hay cơ quan chức năng để giải quyết. 
 • Trước khi vay online, khách hàng nên tìm hiểu thông tin, xin nhận xét, đánh giá từ những người vay trước để tăng độ an toàn. Ngoài ra, bạn không nên đăng ký vay tại những đơn vị kém uy tín hoặc ít thông tin. 
 • Làm rõ mức lãi suất vay cần đóng hàng tháng, các khoản phí dịch vụ đi kèm,  mức phí phạt trả nợ trễ hạn hoặc trả nợ trước hạn. Trong quá trình này, bạn nên ghi âm lại hoặc chụp ảnh tin nhắn lại để làm bằng chứng nếu bên cho vay lật lọng, áp dụng mức lãi suất và mức phí khác với thỏa thuận. 
 • Đọc kỹ điều khoản và điều lệ của sản phẩm vay trong hợp đồng vay vốn, tránh gặp rắc rối 
 • Lựa chọn các đơn vị cho vay uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng như Home Credit, FE Credit… 
 • App vay online mà bạn chọn phải có địa chỉ rõ ràng, có thông tin trên mạng xã hội. 
 • Nên chọn các đơn vị vay online có địa chỉ làm việc trực tiếp (có thể là văn phòng, điểm bán, hội sở, văn phòng đại diện…). Trong trường hợp gặp rắc rối khi vay tiền online, bạn có thể đến trực tiếp các điểm giao dịch để nhờ hỗ trợ.  
Cach phong tranh bi lua dao khi vay online
Cách phòng tránh lừa đảo khi vay online

Kết luận 

Vay tiền online thường được các đối tượng xấu sử dụng như một công cụ tuyệt vời để lừa đảo khách hàng. Do đó, để bảo vệ tài sản và quyền lợi của mình, người dùng cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các hành vi lừa đảo.  

Bên cạnh đó, trước khi thực hiện vay tiền online, bạn nên tìm hiểu rõ về công ty, ứng dụng vay tiền để chọn được đơn vị uy tín, đảm bảo an toàn cho khoản vay và thông tin của mình.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu lừa đảo vay tiền online nào hãy báo công an hoặc các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời. 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận