27/06/2023 | 1000 lượt xem

Thẻ phi vật lý là gì? Đây hẳn là thắc mắc mà rất nhiều người muốn được giải đáp. Nếu bạn cũng đang quan tâm về loại thẻ đặc biệt này thì hãy cập nhật ngay định nghĩa của thẻ sau đây nhé.

Thẻ phi vật lý là công cụ thanh toán xu hướng của thời hiện đại. Với những ưu điểm vượt trội, loại thẻ này mang đến rất nhiều tiện ích trong giao dịch thanh toán tài chính của khách hàng. Hãy cùng vaysieutoc.vn khám phá thẻ phi vật lý là gì cũng như các tiện ích mà nó mang lại để có thể hiểu rõ và an tâm trải nghiệm khi có nhu cầu nhé. 

Thẻ phi vật lý là gì?

Thẻ phi vật lý là loại thẻ ngân hàng được tích hợp trên ứng dụng điện tử của ngân hàng phát hành. Vì thế, thẻ phi vật lý không hiện hữu bằng vật chất như loại thẻ ngân hàng cứng thông thường. Dù vậy, thẻ phi vật lý vẫn chứa đầy đủ thông tin và chức năng như một thẻ ngân hàng thông thường. Bạn có thể sử dụng thẻ phi vật lý thay thế hoàn toàn cho thẻ cứng nếu muốn. 

Điểm đặc biệt ở thẻ phi vật lý khác với các thẻ cứng thông thường đó là khách hàng có thể sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch tài chính qua Internet, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác. Vậy nên, dù bạn ở bất kỳ đâu, bạn vẫn có thể thực hiện giao dịch tài chính một cách dễ dàng và thuận tiện với thẻ phi vật lý. 

Phân loại thẻ phi vật lý

Hiện nay, thẻ phi vật lý được chia làm 2 loại chính là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Đặc điểm của từng loại thẻ phi vật lý như sau: 

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ phi vật lý có tính năng tương tự như thẻ ghi nợ vật lý. Để sử dụng loại thẻ này, khách hàng phải nạp tiền vào trước rồi mới sử dụng sau. Số tiền bạn nạp bao nhiêu thì bạn chỉ sử dụng tối đa chừng đó, không thể vượt mức. 

Thẻ ghi nợ phi vật lý gồm thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Với thẻ nội địa, bạn có thể sử dụng để mua sắm, thanh toán trong nước. Với thẻ quốc tế bạn có thể sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới. 

Thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng phi vật lý được tích hợp chức năng của thẻ tín dụng thông thường. Loại thẻ này cho phép khách hàng sử dụng số tiền trong hạn mức đã thỏa thuận với ngân hàng. Vì thế, khách hàng có thể thực hiện thanh toán, mua sắm trước rồi trả tiền sau. 

Thẻ tín dụng phi vật lý cũng bao gồm thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Đặc biệt, khách hàng còn được hoàn tiền, tích điểm trên thẻ, nhận voucher giảm giá khi mua sắm online…

Phan loai the phi vat ly
Phân loại thẻ phi vật lý

Hướng dẫn cách mở thẻ phi vật lý đơn giản nhất

Sau khi hiểu rõ thẻ phi vật lý là gì? Hãy thực hiện ngay cách mở thẻ để trải nghiệm dòng thẻ ngân hàng tiện ích và đặc biệt này đi thôi. Hiện nay, có 2 cách mở thẻ phi vật lý đơn giản và thông dụng dành cho khách hàng. Đó là cách mở thẻ qua app ngân hàng hoặc qua quầy giao dịch tại ngân hàng. Chi tiết từng cách mở thẻ như sau:

Cách mở thẻ phi vật lý qua app ngân hàng 

Đây là cách mở thẻ nhanh chóng và ít tốn thời gian nhất. Chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại là bạn có thể mở thẻ thành công và thực hiện các tính năng tiện ích của dòng thẻ này. 

Quy trình mở thẻ phi vật lý qua app ngân hàng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng. Đến mục Mở thẻ vật lý hoặc tạo thẻ ảo trên app ngân hàng. Sau đó thực hiện điền thông tin theo hướng dẫn là có thể hoàn tất việc mở thẻ. 

Khi việc mở thẻ phi vật lý hoàn tất, khách hàng sẽ nhận được thông tin thẻ gửi về email hoặc thông tin trong ứng dụng ngân hàng. 

Mở thẻ phi vật lý tại quầy giao dịch ngân hàng

Nếu bạn không quen với việc thực hiện giao dịch qua ứng dụng di động, bạn có thể mở thẻ phi vật lý trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng. Bạn chỉ cần đến chi nhánh/PGD của ngân hàng muốn mở thẻ và yêu cầu nhân viên hỗ trợ. Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cần thiết và giúp bạn mở thẻ thành công.

Để giao dịch diễn ra nhanh chóng và tiện lợi nhất, khách hàng nên mang theo giấy tờ tùy thân cần thiết như CMND/CCCD/ Hộ chiếu và đến đúng giờ giao dịch của ngân hàng nhé.  

Cach mo the phi vat ly
Cách mở thẻ phi vật lý đơn giản nhất

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ phi vật lý 

Sau khi nắm rõ thẻ phi vật lý là gì? Chắc chắn bạn sẽ để ý đến cách sử dụng thẻ phi vật lý. Với các khách hàng mới lần đầu sử dụng loại thẻ này chắc chắn sẽ rất lo lắng không biết sử dụng thế nào. Vì thế, ngay sau đây vaysieutoc.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thẻ phi vật lý để bạn có thể thực hiện theo dễ dàng.  

Sử dụng thẻ phi vật lý rút tiền tại cây ATM 

Thẻ phi vật lý sẽ không khác gì một chiếc thẻ ngân hàng bình thường. Do đó, bạn có thể thực hiện rút tiền với dòng thẻ này bất kỳ lúc nào mình muốn tại cây ATM. Các thao tác rút tiền với thẻ vật lý như sau: 

– Bước 1: Bạn mở ứng dụng ngân hàng có tích hợp thẻ phi vật lý của bạn. Sau đó tìm đến chức năng rút tiền bằng mã QR. 

– Bước 2: Trên màn hình máy ATM, chọn biểu tượng rút tiền bằng mã QR 

– Bước 3: Đưa camera của điện thoại lên để quét mã QR trên màn hình máy ATM. 

– Bước 4: Nhận được thông báo quét mã thành công. Thực hiện chọn thẻ nguồn, số tiền muốn rút và xác nhận giao dịch theo hướng dẫn của hệ thống trên điện thoại. 

– Bước 5: Nhập mã PIN của thẻ và thực hiện nhận tiền từ cây ATM. 

Sử dụng thẻ phi vật lý để thanh toán hóa đơn 

Khi bạn mua sắm tại trung tâm thương mại hoặc ăn uống tại các nhà hàng…bạn có thể sử dụng thẻ phi vật lý để thanh toán. Các bước thanh toán đơn giản như sau: 

– Bước 1: Khách hàng truy cập vào ứng dụng ngân hàng trên điện thoại và chọn thanh toán bằng mã QR

– Bước 2: Nhân viên thu ngân tại đó sẽ quét mã QR của bạn

– Bước 3: Nếu mã QR được cài đặt tự động, hệ thống sẽ tiến hành thanh toán số tiền theo hóa đơn của bạn. Nếu bạn chọn thanh toán bằng thẻ, số tiền sẽ bị trừ tự động vào tài khoản của bạn khi bạn tiến hành thanh toán. 

Sử dụng thẻ phi vật lý trong các giao dịch trực tuyến 

Sử dụng thẻ phi vật lý trong giao dịch trực tuyến không khác gì so với việc sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ vật lý. Khách hàng chỉ cần nhập thông tin như số thẻ, ngày hết hạn và mã bảo mật của thẻ phi vật lý vào các mục tương ứng theo như hướng dẫn trên hệ thống. Sau đó kiểm tra thông tin và nhấn nút thanh toán là có thể hoàn tất giao dịch. 

Lợi ích khi sử dụng thẻ phi vật lý 

Loi ich khi du dung the phi vat ly
Lợi ích khi sử dụng thẻ phi vật lý 

Thẻ phi vật lý là gì? Vì sao lại càng ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng đến vậy? Sở dĩ thẻ phi vật lý được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng là bởi nó có được những những lợi ích tuyệt vời như sau: 

  • Mở thẻ nhanh chóng, dễ dàng: Thay vì phải đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng để thực hiện thủ tục mở thẻ và đợi từ 5 đến 7 ngày để nhận thẻ như khi làm thẻ vật lý. Với thẻ phi vật lý, khách hàng có thể thực hiện thao tác đăng ký online tại chỗ nhanh chóng trong 5 phút. Đăng ký thành công đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được ngay thẻ của mình. 
  • Giao dịch tiện lợi: Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến dễ dàng và nhanh chóng. Không cần mang theo thẻ vật lý, không lo bị mất thẻ ATM. Ngoài ra, bạn có thể mua hàng mà không cần đến cửa hàng. 
  • Quản lý, kiểm soát chi tiêu dễ dàng: Ứng dụng ngân hàng số sẽ cung cấp công cụ giúp người dùng theo dõi và quản lý chi tiêu từ thẻ phi vật lý của mình một cách tốt nhất. Khách hàng có thể xem lịch sử giao dịch, cân nhắc các khoản chi tiêu và lập cảnh báo chi tiêu vượt mức định trước…
  • An toàn và bảo mật thông tin: Sử dụng thẻ phi vật lý, khách hàng không cần phải tiết lộ thông tin của mình như với thẻ vật lý. Điều này giúp bạn thoát khỏi các hành vi lừa đảo, đánh cắp thông tin khiến tài khoản, thông tin cá nhân của bạn gặp nguy hiểm. 
  • Bảo vệ môi trường: Thẻ phi vật lý là thẻ vô hình. Điều này giúp các nhà sản xuất tiết kiệm nguyên liệu sản xuất, giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Kết luận 

Thẻ phi vật lý là một công cụ thanh toán tiện ích và cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ việc mở thẻ và trải nghiệm nhé. Mong rằng bài viết dưới đây đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn giải đáp được thẻ phi vật lý là gì, cách sử dụng ra sao để có thể dùng nó một cách hiệu quả. Chúc bạn đăng ký thẻ phi vật lý thành công và có những phút giây trải nghiệm thật vui vẻ. 

Thắc mắc liên quan đến thẻ phi vật lý 

Hạn mức thẻ phi vật lý là gì? 

Hạn mức thẻ phi vật lý là số tiền tối đa mà bạn có thể chi tiêu thông qua thẻ. Hạn mức này được xác định bởi ngân hàng phát hành và thường dựa trên các yếu tố như hồ sơ hay lịch sử tín dụng của khách hàng. Một số đơn vị tài chính cho phép khách hàng tự lựa chọn hạn mức sử dụng thẻ của mình. 

Thẻ phi vật lý có thực hiện rút tiền được không? 

Với thẻ phi vật lý, bạn có thể thực hiện rút tiền bằng cách quét mã QR tại cây ATM. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có chức năng này. 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận