15/08/2022 | 1000 lượt xem

Dư nợ là một thuật ngữ thường gặp khi khách hàng tham gia các dịch vụ vay vốn, sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ…của các ngân hàng. Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay lại không biết rõ ý nghĩa của thuật ngữ này là gì và thường bỏ qua. Điều này, khiến một vài khách hàng gặp phải một số rắc rối như bị phạt phí, bị khoá thẻ tín dụng hay không được tham gia các chương trình vay ưu đãi do dư nợ quá hạn.

Chính vì thế, để giúp các khách hàng hiểu rõ dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ ra sao cùng các thông tin liên quan đến thuật ngữ này. Ngay hôm nay, Vaysieutoc.vn sẽ giải đáp rõ cho bạn trong bài viết sau đây.

Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ (Tên tiếng anh gọi chung là Debit) là số tiền nợ mà khách hàng phải trả cho ngân hàng từ nhiều nguồn vay (vay tín chấp, vay thế chấp, thẻ tín dụng) để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Dư nợ sẽ bằng 0 nếu khách hàng đã trả hết nợ cho ngân hàng.

Bởi vì dư nợ được tạo ra từ nhiều nguồn vay khác nhau, thế nên trong lĩnh vực tài chính dư nợ được phân ra rất nhiều khái niệm. Một số khái niệm dư nợ mà các khách hàng thường gặp gồm: dư nợ ban đầu, dư nợ giảm dần, dư nợ quá hạn, doanh số thu nợ và doanh số cho vay.

Dư nợ tín dụng cũng là khoản tiền nợ mà khách hàng đang vay ngân hàng để chi tiêu trong cuộc sống. Tuy nhiên, dư nợ tín dụng có phạm vi nhỏ hơn dư nợ, chỉ xuất hiện khi khách hàng dùng thẻ tín dụng của ngân hàng. Bản chất của thẻ tín dụng là dùng trước rồi mới trả sau, do đó, sử dụng thẻ tín dụng tức là bạn đang vay ngân hàng một mức tiền trong một khoản thời gian nhất định. Chính vì thế, dư nợ tín dụng được hiểu là khoản tiền nợ được tạo ra khi khách hàng dùng thẻ tín dụng để chi tiêu, mua sắm, rút tiền mặt…

Dư nợ tín dụng là căn cứ để các ngân hàng và các tổ chức kinh tế đánh giá độ uy tín của người vay. Nếu như người vay không thanh toán nợ đúng hạn, bên cạnh việc phải chịu phạt phí trả chậm, bạn có thể bị trừ điểm tín dụng và dính phải nợ xấu. Điều này sẽ khiến độ uy tín của khách hàng giảm dẫn đến việc khó có thể vay tín chấp ngân hàng trong tương lai.

Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?
Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

Các khái niệm liên quan đến dư nợ

Như đã chia sẻ ở trên, dư nợ đến từ nhiều nguồn vay khác nhau, điều này đã làm nảy sinh nhiều khái niệm liên quan trong lĩnh vực tài chính. Cụ thể:

Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu hay còn gọi là dư nợ gốc. Đây chính là số tiền vay ban đầu của khách hàng khi đã được xét duyệt và giải ngân.

Dư nợ ban đầu khác với hạn mức vay của ngân hàng. Hạn mức vay chính là số tiền tối đa mà ngân hàng hoặc tổ chức cho vay chó thể cho khách hàng vay còn dư nợ gốc là số tiền mà ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho vay khi đã tiến hành xét duyệt và giải ngân. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể vay với số tiền thấp hơn hạn mức được xét duyệt.

Dư nợ giảm dần

Là số tiền nợ còn lại sau khi bạn đã trả một phần so với ban đầu. Lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần là một trong những lãi suất được áp dụng phổ biến hiện nay tại ngân hàng. Đây là mức lãi suất được tính trên khoản nợ hiện có, không phải tính trên nợ ban đầu của toàn bộ thời gian vay.

Dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là số tiền nợ gồm cả gốc lẫn lãi mà người đi vay không trả được khi đến hạn phải trả hoặc trả khi quá hạn. Khi dư nợ quá hạn, người đi vay sẽ bị xếp vào nhóm có lịch sử nợ xấu.

Doanh số thu nợ

Doanh số thu nợ là tổng số tiền mà mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thu về từ các khoản vay hay là tổng số tiền nợ mà khách hàng phải trả cho ngân hàng

Doanh số cho vay

Doanh số cho vay là tổng số tiền mà ngân hàng/ tổ chức tín dụng cho vay trong một thời gian nhất định.

Hậu quả khi thanh toán dư nợ trễ hạn

Có rất nhiều trường hợp rắc rối xảy đến nếu người đi vay thanh toán trễ hạn. Một số trường hợp thường gặp nhất sẽ là:

  • Thẻ tín dụng của bạn sẽ bị vô hiệu hoá hoặc không sử dụng được nữa
  • Người đi vay sẽ phải chịu phí phạt từ 5% đến 6% trên tổng khoản nợ mà khách hàng đang chịu. Bên cạnh đó, lãi suất vay trên tổng dư nợ còn lại có thể sẽ bị tính tăng gấp 1.5 lần so với lãi thông thường.
  • Nếu như khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo để mở mẻ tín dụng hoặc vay tiền thì tài sản này có thể sẽ bị tịch thu nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn.
  • Không được tham gia các khoản vay khác hoặc mở thẻ tín dụng sau này.
  • Phải chờ một thời gian rất lâu mới được phê duyệt các khoản vay cho dù bạn thanh toán đầy đủ hết các khoản nợ.
  • Không có cơ hội được vay ở bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác cho những lần tiếp theo nếu để khoản vay rơi vào các nhóm nợ xấu 3,4,5
Hậu quả khi thanh toán dư nợ trễ hạn
Hậu quả khi thanh toán trễ hạn

Một số cách thanh toán dư nợ đơn giản 

Khi vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính, việc thanh toán đúng hạn là điều vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp người đi vay tránh được những hậu quả nặng nề. Hiện nay, có rất nhiều cách để thanh toán nợ nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng một số hình thức thanh toán dễ dàng sau đây.

Thanh toán tại các quầy giao dịch 

Trả tiền mặt tại quầy giao dịch là hình thức thanh toán dư nợ an toàn và phổ biến nhất hiện nay. Khách hàng chỉ cần đến các chi nhánh/ phòng giao dịch của các ngân hàng phát sinh dư nợ. Sau đó cung cấp CMND/CCCD và số hợp đồng vay vốn để nhân viên kiểm tra dư nợ của bạn và thông báo số tiền bạn cần phải đóng. Cuối cùng bạn nộp tiền cho nhân viên là xong.

Lưu ý: Nhớ lưu lại và cất giữ biên lai (nếu có) để sau này có thể mang ra đối chứng khi cần thiết.

Trích nợ tự động 

Người đi vay chỉ cần đăng ký dịch vụ trích nợ tự động của ngân hàng. Khi đến thời hạn thanh toán, ngân hàng sẽ thực hiện chuyển khoản tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tín dụng để trả nợ. Như vậy, bạn sẽ không cần lo nạp tiền trễ nếu tài khoản thanh toán của bạn luôn đủ tiền.

Với dịch vụ trích nợ tự động, khách hàng có thể tự lựa chọn cho mình hình thức thanh toán một phần hoặc thanh toán toàn bộ dư nợ.

Sử dụng Séc hoặc uỷ nhiệm chi 

Người đi vay có thể sử dụng séc hoặc uỷ nhiệm chi có chữ ký để gửi ngân hàng yêu cầu thanh toán dư nợ. Tuy nhiên, ở Việt nam hình thức thanh toán này vẫn còn khá ít người sử dụng.

Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản 

Một hình thức thanh toán nhanh và vô cùng tiện lợi khác mà khách hàng có thể thực hiện đó là thanh toán bằng cách chuyển khoản tại quầy, trụ ATM, ví điện tử hoặc các kênh ngân hàng điện tử. Trong đó, hình thức thanh toán bằng cách chuyển khoản qua ví điện tử hoặc các kênh ngân hàng điện tử được ưa chuộng hơn cả bởi nó không chỉ nhanh chóng, đơn giản mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian của quý khách hàng.

Các cách thanh toán dư nợ
Các cách thanh toán dư nợ

Một số lưu ý khi thực hiện thanh toán

Khi thực hiện thanh toán, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề cần thiết sau đây:

  • Khách hàng cần phải thanh toán đúng hạn để không gặp phải các trường hợp rắc rối xảy ra.
  • Khi ngày thanh toán nợ rơi vào các ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ, khách hàng cần nên lưu ý thanh toán sớm hơn vài ngày so với lịch thanh toán. Như vậy mới có thể lên kế hoạch thanh toán đúng hạn, tránh rơi vào trường hợp nạp tiền trễ bị phạt không mong muốn.
  • Một số lỗi ngoài ý muốn thường gặp khi chuyển khoản từ ví điện tử hay ngân hàng điện tử đến tài khoản ngân hàng có dư nợ như lỗi hệ thống, lỗi chuyển khoản nhưng tiền không đến… sẽ khiến việc thanh toán bị dời lại. Điều này rất dễ khiến khách hàng có nguy cơ bị thanh toán nợ trễ và bị phạt. Chính vì thế, tốt nhất khi chọn thanh toán bằng cách chuyển khoản từ ví điện tử hay ngân hàng điện tử, khách hàng nên thanh toán sớm từ 1 đến 2 ngày để đảm bảo tiền nợ sẽ được thanh toán đúng hạn.
  • Hãy bật tính năng tự động trừ nợ từ tài khoản thanh toán. Như vậy, mỗi tháng bạn chỉ cần bỏ tiền vào thẻ. Đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tự động trừ tiền.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết đến khách hàng dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ ra sao và các thông tin liên quan. Hy vọng khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để khi gặp các vấn đề liên quan đến vấn đề này, bạn sẽ có cách xử lý phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận